Latest News From Our Blog

BÀI 12. CHIÊN VÀ DÊ (GV)

BÀI 12. CHIÊN VÀ DÊ (GV)

By andynguyen in NHI ĐỒNG, QUÍ I. 2016 on 18 Tháng Sáu, 2017

BÀI 12. CHIÊN VÀ DÊ

 

I. KINH THÁNH: Ma-thi-ơ 25:31-46.

II. CÂU GỐC: “Chúng ta đã nhận nơi Ngài điều răn nầy: Ai yêu Đức Chúa Trời, thì cũng phải yêu anh em mình” (1Giăng 4:21).

III. MỤC ĐÍCH: Giúp các em:

– Biết: Chúa Giê-xu dùng ví dụ chiên và dê để dạy cho môn đồ biết yêu thương, giúp đỡ anh em mình.

– Cảm nhận: Yêu thương, giúp đỡ anh em sẽ được Chúa khen thưởng xứng đáng.

– Hành động: Tỉnh thức vâng giữ Lời Chúa, sẵn lòng giúp đỡ anh em trong Chúa.

IV. PHẦN ĐỀ NGHỊ TRONG GIỜ DẠY.

A. SINH HOẠT ĐẦU GIỜ.

* Chơi trò chơi.

  1. Chuẩn bị: Một cái hộp, trong đó có nhiều mảnh giấy, trên mỗi mảnh giấy ghi một chỉ thị đơn giản. Ví dụ: Trả câu gốc, nhảy lò cò, hát, múa… Ngoài ra, cũng chuẩn bị máy cassette và băng nhạc.
  2. Thực hiện: Cho các em ngồi vòng tròn. Giáo viên mở máy, khi tiếng nhạc bắt đầu vang lên, các em chuyền tay nhau chiếc hộp. Giáo viên có thể bấm nút dừng tiếng nhạc bất cứ lúc nào. Khi ấy, em nào đang cầm chiếc hộp sẽ lấy một tờ giấy trong hộp ra, đọc to nội dung ghi trong tờ giấy, rồi làm theo chỉ thị trong đó. Có thể tùy theo thời gian mà chơi bao nhiêu lần.

Sau khi kết thúc trò chơi, hỏi các em: Trong lúc chơi trò chơi, ai biết khi nào tiếng nhạc sẽ dừng lại?

B. BÀI HỌC KINH THÁNH.

(Chuẩn bị thị trợ: Photo lớn trang tài liệu 17-19, tô màu và dán sẵn hình vẽ lên bảng.)

    1. Vào đề.

Chúng ta vừa chơi trò chơi chuyền tay nhau chiếc hộp trong tiếng nhạc, không em nào biết tiếng nhạc sẽ dừng lại lúc nào, chỉ có giáo viên mới biết được điều đó. Câu chuyện Kinh Thánh hôm nay sẽ kể cho các em nghe những điều sẽ xảy ra không ai biết được ngoài Chúa mà thôi. Các em cùng theo dõi nhé.

    2. Bài học.

Kinh Thánh thuật lại rằng, trước khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên thập tự giá, Ngài đã nói trước với môn đồ về những sự việc sẽ xảy ra khi Ngài tái lâm. Chúa Giê-xu chịu chết, sống lại và lên trời, nhưng Ngài sẽ trở lại. Ngày giờ Ngài trở lại thì không một ai có thể biết. Có thể là một triệu, một trăm, một nghìn năm sau, hoặc có thể là mười ngày, một tháng sau… Chỉ có Cha trên trời biết, cũng như vừa rồi chúng ta chơi chuyền cái hộp vậy, chỉ có giáo viên mới biết khi nào âm nhạc dừng lại.

Chúa Giê-xu dạy các môn đồ phải tỉnh thức, vì khi Ngài trở lại sẽ phán xét mọi người. Ngài sẽ nhóm hiệp tất cả mọi người trên thế giới và phân chia họ ra làm hai, như người chăn phân chia chiên với dê vậy. Đức Chúa Trời sẽ đặt những người công bình bên phải, còn kẻ gian ác bên trái.

Lúc ấy, Chúa ngồi trên ngai vinh hiển nói với những người được ví như bầy chiên rằng: “Hãy đến và hưởng nước thiên đàng đã sắm sẵn cho các con. Bởi vì khi ta đói các con đã cho ta ăn, ta khát các con cho ta uống, ta là khách lạ, các con mời ta vào nhà, ta không có quần áo, các con mặc cho ta, khi ta bệnh, các con chăm sóc ta, khi ta bị tù các con đến thăm ta”. Lúc đó những người công chính sẽ ngạc nhiên hỏi: “Thưa Chúa! Có khi nào chúng con thấy Chúa đói, Chúa khát, Chúa không có nhà ở, hoặc Chúa không quần áo, hay là Chúa bị bệnh, bị tù để giúp đỡ?” Chúa Giê-xu ôn tồn giải thích: “Khi các con thấy anh em mình bị đói, khát, không có nhà ở, rách rưới, bị đau, bị tù mà con giúp đỡ, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy”.

Sau đó, Chúa lại phán với những người được ví như những con dê bên trái rằng: “Những người gian ác kia! Các ngươi phải đi vào lò lửa đời đời không hề tắt. Bởi vì khi ta đói, các ngươi không cho ta ăn, ta khát, các ngươi không cho ta uống, ta không có nhà ở, các ngươi không tiếp đón ta, ta rách rưới, các ngươi không mặc áo cho ta, ta đau ốm và bị tù, các ngươi không thăm viếng ta”. Họ sẽ thắc mắc: “Thưa Chúa, chúng con có bao giờ thấy Chúa đói, khát đâu? Có bao giờ thấy Chúa lưu lạc, rách rưới, đau ốm hay bị giam cầm đâu mà săn sóc, giúp đỡ?” Chúa Giê-xu trả lời rằng: “Mỗi lần các ngươi thấy những kẻ theo ta cần được giúp đỡ mà từ chối không giúp đỡ, tức là các ngươi đã từ chối chính ta vậy”.

Như vậy trong ngày cuối cùng, những người chăm sóc anh em trong lúc khó khăn, hoạn nạn thì được vào nước thiên đàng, còn những người không giúp đỡ họ thì không được vào thiên đàng.

Chúng ta không biết khi nào Chúa Giê-xu sẽ trở lại, nhưng chúng ta phải tỉnh thức, có lòng thương yêu anh em. Chúa Giê-xu dạy chúng ta phải yêu thương lẫn nhau và giúp đỡ những người đang trong hoàn cảnh khốn khổ, là chúng ta đã làm theo lời dạy của Ngài.

Các em có muốn vào nước thiên đàng không? Các em muốn làm con dê hay là con chiên? Vậy em phải làm gì? (Cho các em trả lời).

    3. Ứng dụng.

Cho các em thảo luận bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Những người nào được Chúa Giê-xu khen? Tại sao? Những người nào bị Chúa Giê-xu quở trách? Tại sao? Họ có kết quả khác nhau như thế nào? Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ những người khốn khổ? Sau đó cho các em làm bài tập: “Hành động của em”, rồi lần lượt chia sẻ cho nhau nghe.

Post CommentLeave a reply