Latest News From Our Blog

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG PHỤ NỮ 10.11.2019

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG PHỤ NỮ 10.11.2019

By Rim in PHỤ NỮ on 5 Tháng Mười Một, 2019

Chúa nhật 10.11.2019

  1. Đề tài: ẢNH HƯỞNG ĐỜI SỐNG (CN Trung Tráng Niên)
  2. Kinh Thánh: Rô-ma 13:12-14; 14:13-23.
  3. Câu gốc: “Điều thiện ấy là đừng ăn thịt, đừng uống rượu, và kiêng cữ mọi sự chỉ làm dịp vấp phạm cho anh em mình”
    (Rô-ma 14:21).
  4. Đố Kinh Thánh: Xuất Ê-díp-tô ký 4-6.
  5. Thể loại: Thảo luận.

*CHỈ DẪN: (xin xem chỉ dẫn Chúa nhật 21.07.2019).

Đề tài 1: Để có một đời sống có thể đem ảnh hưởng Cơ Đốc giáo đến cho người khác thì phải cố gắng sống đạo.

Đề tài 2: Tự chúng ta không thể ảnh hưởng Cơ Đốc giáo cho người khác được, nếu không giao đời sống chúng ta cho Chúa dẫn dắt.

* TÀI LIỆU THAM KHẢO.

Đã nửa khuya, ông Thông nhận được điện thoại của sở cảnh sát, cho biết cô Hằng con gái ông, và ba người bạn đi cùng xe với con ông đang nằm tại phòng cấp cứu của bệnh viện thành phố. Lý do, cô Hằng đã quá chén và gây ra tai nạn ở một góc phố.

Sau khi rời máy, Ông Thông liền gọi bà cho hay sự việc đã xảy ra, và thúc bà sửa soạn mau để cùng ông đến bệnh viện xem cô con gái duy nhất của họ thế nào. Vừa buồn, vừa bực ông nói với bà: “Tôi sẽ không tha thứ cho đứa nào đã đưa rượu cho con Hằng uống”.

Khi ông bà Thông bước nhanh qua phòng khách để ra xe, mắt ông chợt thấy cái gì là lạ nơi chiếc tủ đựng rượu của ông. Ghì tay bà chậm lại, ông đến tủ lấy ra một mảnh giấy viết vội:

“Ba thương: Con mượn đỡ chai rượu Whisky nầy của ba để vui với chúng bạn trong lễ ra trường của con tối nay. Ký tên – Hằng”.

Đọc xong mẩu thư ấy, ông Thông điếng người đi, ngồi phệt xuống chiếc ghế trong phòng và để cho đôi dòng nước mắt ăn năn tuôn chảy ràn rụa trên má ông. Bà Thông nhìn chồng thông cảm, nhưng bà không hiểu hết tâm tư ông.

Rượu và ma túy là kẻ thù của nhân loại qua mọi giai đoạn của lịch sử. Lời Kinh Thánh như tiếng nói ngọt ngào nhắc nhở chúng ta về tình thương của Thượng Đế. Ngài không muốn một ai rơi vào xiềng xích đọa đày khi nghiện ngập rượu chè và ma túy.


I. PHẨM HẠNH ĐÁNG KHEN (Rô-ma 13:12-14).

Phao-lô dùng hình ảnh “Đêm đã khuya” để nhắc đến cuộc sống hiện tại khó khăn với không biết bao nhiêu cám dỗ đang vây quanh chúng ta. “Ngày gần đến” nhắc đến một hy vọng sáng tươi, ngày Chúa trở lại. Ông khuyên chúng ta phải luôn chuẩn bị để gặp Ngài trong sự vinh hiển rạng ngời trong ngày Chúa trở lại. Việc chuẩn bị đó là chúng ta “hãy lột bỏ những việc tối tăm mà mặc lấy áo giáp sáng láng” vì chúng ta là con cái của Đức Chúa Trời sáng láng. Chúng ta phải sống phản ảnh sự công nghĩa của Ngài, và tránh xa những ảnh hưởng xấu của thế gian là cuộc sống “Quá độ và say sưa, buông tuồng và bậy bạ, rầy rà và ghen ghét”. Thật đây là những cuộc sống hổ thẹn cần phải tránh bỏ:

“Quá độ và say sưa” là một đời sống không có kỷ luật, không kiểm soát. Đây là đời sống bị bản năng chủ động.

“Buông tuồng và bậy bạ” là đời sống để cho dục tính làm chủ con người, một đời sống đi ngược với đạo đức luân thường.

“Rầy rà và ghen ghét” là đời sống thích hơn thua, ích kỷ. Người có lối sống nầy thích được chú ý và có thái độ tự tôn, vị kỷ.

Phao-lô cảm thương cho những ai đang bị kiềm chế bởi tội lỗi, nên ông mạnh mẽ nhắc nhở họ hãy mặc lấy đời sống mới có phẩm hạnh giống như Chúa Giê-xu.

Là Cơ Đốc nhân bạn nghĩ mình phải mang ảnh hưởng gì đến cho gia đình và người chung quanh? Bạn có muốn chỉ sai đường cho một người đang tìm đến bệnh viện không? Thế giới tối tăm ngày nay đang cần Chúa và Ngài muốn dùng bạn để đưa dẫn người chưa tin đến với nguồn sống vĩnh cửu nơi Chúa Giê-xu.


II. HÀNH ĐỘNG YÊU THƯƠNG (Rô-ma 14:1).

Chữ “kẻ kém đức tin” (c.1) nói về cuộc sống Cơ Đốc nhân dù đã tin Chúa nhưng đời sống đức tin hãy còn non trẻ, vì chưa hiểu rõ thế nào là sự tự do trong Chúa. Lý do thật đơn giản vì họ có khuynh hướng nghiêng về việc giữ nghi lễ và thủ tục hơn là sự cảm thông trong Hội Thánh bằng tình thương của Đức Chúa Trời. Phao-lô khuyên những Cơ Đốc nhân trưởng thành hãy lấy tình yêu thương mà dìu dắt, nâng đỡ những anh em còn yếu kém và sa ngã. Đừng lấy những thói xấu của họ mà đối xử với họ, nhưng phải lấy đức yêu thương mà gây dựng nhau.

Khi bị chỉ trích về việc chè chén của mình, có người bảo rằng: “Tôi đâu có uống như hủ chìm, tôi chỉ dùng rượu để tạo thêm tình giao hảo thôi”. Nếu chúng ta chỉ có một cách dùng rượu để tạo tình giao hảo với người khác thì chúng ta nên xét lại động lực tìm bạn của mình. “Chớ hề dối mình; Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu, vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời” (Ga 6:7). Các bạn thân mến, chúng ta cần biết sống dưới ảnh hưởng rượu và ma túy là phạm tội. Vì chúng làm thương tổn đến đền thánh của Đức Chúa Trời. “Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em” (1Cô-rinh-tô 6:19a).


III. THỨ TỰ ƯU TIÊN TRONG CUỘC SỐNG (Rô-ma 14:16-17).

Chúng ta biết chính mình đã được chuộc bằng huyết báu của Chúa Giê-xu Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời” (1Cô-rinh-tô 6:20). Bằng cách đặt đúng thứ tự ưu tiên cho đời sống mình: Chúa phải là trọng tâm, là ưu tiên hàng đầu trên đời sống của chúng ta. Phao-lô khuyên mọi chúng ta đừng để đời sống mình quá lệ thuộc vào thức ăn, đồ uống. Ông muốn chúng ta phải sống thế nào bày tỏ được sự công bình, bình an và vui vẻ bởi quyền năng Chúa Thánh Linh là Đấng đang sống trong chúng ta (c.16-17). Ông cũng khẳng định với các tín hữu ở Rô-ma rằng chỉ có Chúa Thánh Linh mới có thể giúp họ thiết lập được thứ tự ưu tiên và ban cho họ bông trái công bình, bình an và vui vẻ trong cuộc đời.

Mỗi chúng ta cần đến với Chúa xưng nhận tội mình và nhờ huyết Ngài làm sạch những gian ác trong chúng ta và nhường cuộc sống mình cho sự dẫn dắt hoàn toàn cửa Chúa Thánh Linh. Đó là chúng ta thiết lập đúng trật tự ưu tiên phải có trên đời sống mỗi một Cơ Đốc nhân.


IV. LÀM GƯƠNG SÁNG CHO NHAU (Rô-ma 14:21).

Đi xa thêm trong việc bày tỏ thế nào về lối sống của công dân Thiên quốc, Phao-lô khuyên chúng ta phải sử dụng quyền tự do Chúa cho mình một cách cẩn thận và đúng chỗ để khỏi mang ảnh hưởng xấu tới người chung quanh. Chúng ta cần làm gương hòa thuận trong gia đình, trong Hội Thánh hay nơi nào có sự hiện diện của chúng ta, vì đây là lời chứng sống về thẩm quyền của Chúa trên một người đã được hòa thuận với Đức Chúa Trời.

Chúng ta thường nghe nói “Hùm chết để da, người ta chết để tiếng”. Với Cơ Đốc nhân dù sống hay chết, chúng ta cũng phải làm sáng danh của Đức Chúa Trời qua đời sống mình.

Hai cựu Tổng thống Hoa Kỳ George Washington và Abraham Lincoln đã dùng đời sống trung tín và gương mẫu của họ để xây dựng đất nước mà Thượng Đế giao họ trông coi. Ngày nay đời sống họ như ngọn hải đăng ảnh hưởng và hướng dẫn xã hội Hoa Kỳ trong các lãnh vực, chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục, y khoa và tôn giáo.

Chúng ta biết ảnh hưởng của một người được thử nghiệm qua lối sống hằng ngày của người đó. Trong câu 21, Phao-lô nhắc: ngay cả việc ăn uống của chúng ta cũng chẳng phải là việc riêng tư vì nó có thể làm dịp vấp phạm cho anh em mình. Thế nên việc chè chén hay sử dụng ma túy sẽ không thể nào làm đẹp lòng Đức Chúa Trời và sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho những người chung quanh.

Làm sao để đời sống hằng ngày của chúng ta, là một bài ca ngợi Chúa, giữa những người chưa biết danh Ngài? Làm sao để bạn và tôi có thể mang ảnh hưởng tốt đến cho người thân và thế hệ trẻ trong Hội Thánh, trong cộng đồng chúng ta đang sống? Xin nhớ rằng đời sống hằng ngày của chúng ta sẽ tạo ảnh hưởng hoặc xấu hoặc tốt trên những người chung quanh trong hiện tại lẫn tương lai.

* HIỂU BIẾT THƯỜNG THỨC.

Bảo quản hành lá, ngò, cần được tươi lâu: Rửa sạch, cắt khúc cho vào tô nhựa đậy kín, để vào ngăn chứa rau, giữ được từ 3 đến 5 ngày.

Post CommentLeave a reply