Latest News From Our Blog

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG DÀNH CHO BAN THANH NIÊN. 27.09.2020

CHƯƠNG TRÌNH THỜ PHƯỢNG DÀNH CHO BAN THANH NIÊN. 27.09.2020

By K' Abel in THANH NIÊN on 23 Tháng Chín, 2020

Chúa nhật 27.09.2020.

  1. Đề tài: CHÚA NHẬT THIẾU NHI TIN LÀNH.
  2. Kinh Thánh: Lu-ca 12:22-34.
  3. Câu gốc: “Nhưng thà các ngươi tìm kiếm nước Đức Chúa Trời, rồi mọi sự đó sẽ được cho thêm” (Lu-ca 12:31).
  4. Đố Kinh Thánh: 1 Tê-sa-lô-ni-ca 1-5.
  5. Thể loại: Kể chuyện hoặc thoại.

* CHỈ DẪN: Kể chuyện/thoại.

– Mời một người có giọng kể hay, rõ ràng có sức thu hút.

– Người kể chuyện phải xem câu chuyện thật kỹ và luyện tập trước nhiều lần để khi trình bày được trôi chảy. Nếu có khả năng thì nên giả giọng nói của từng nhân vật trong câu chuyện để thu hút người nghe.

– Sau khi kể chuyện xong, NHD đúc kết, cầu nguyện kết thúc.

– Thoại: Một người đóng vai Jenny, một người đóng vai cha và một người nói tiếng vọng: Đứng trước các bạn, không hóa trang, mỗi vai chỉ nói phần của mình. Tiếng vọng ở bên trong nói các phần còn lại. 

* CÂU CHUYỆN THAM KHẢO.

NHỮNG HẠT NGỌC TRAI.

                Câu chuyện kể về một cô bé tóc vàng rất dễ thương, cô bé chỉ khoảng năm tuổi. Trong lúc cùng mẹ đứng chờ tính tiền tại quầy thu ngân, cô bé nhìn thấy một chuỗi ngọc trai lấp lánh đựng trong một chiếc hộp màu hồng làm bằng kim loại.

– “Ồ, mẹ ơi, mẹ mua cho con chuỗi hạt đó đi, mẹ mua nó cho con đi!”

Người mẹ nhìn bảng giá được gắn trên đáy chiếc hộp, rồi bà quay lại nhìn cô con gái mình – lúc đó đang ngước mắt lên nhìn mẹ mong chờ được đồng ý. “Một đồng chín mươi lăm cent, gần hai đồng lận con à! Nếu con thật sự thích nó, mẹ sẽ có một vài việc lặt vặt cho con làm và con sẽ nhanh chóng để dành đủ tiền để tự mua nó. Chỉ còn có một tuần nữa là đến sinh nhật con rồi, và bà ngoại có thể cho con một ít tiền lẻ nữa đó!”

Vừa về đến nhà, Jenny đổ hết đống tiền lẻ để dành bấy lâu và đếm: chỉ được có mười bảy cent thôi. Sau bữa ăn tối, cô bé cố gắng làm thêm nhiều việc lặt vặt trong nhà hơn nhiệm vụ hàng ngày của mình. Rồi cô bé còn sang nhà người hàng xóm và hỏi bà Mc James có muốn cô giúp bà nhổ cỏ trong vườn không, và bà chỉ cần trả cho cô bé mười cent mà thôi. Vào ngày sinh nhật của cô bé, bà ngoại lại cho thêm được một đồng nữa, vậy là cuối cùng Jenny cũng đã kiếm được đủ tiền để mua chuỗi ngọc trai đó.

Jenny quí chuỗi ngọc trai vô cùng. Nó làm cho cô bé thấy mình lớn lên và xinh đẹp hẳn ra. Đi đâu cô bé cũng đeo nó bên mình: đi học trường Chúa nhật, đến trường mẫu giáo, thậm chí khi đi ngủ nữa. Jenny chỉ cởi nó ra khi đi bơi hoặc khi đi tắm mà thôi. Bởi vì mẹ Jenny bảo rằng, nếu chuỗi ngọc trai này bị ướt, nó sẽ ra ten và làm bẩn trên cổ cô bé.

Ba Jenny rất thương cô bé. Mỗi đêm khi Jenny chuẩn bị đi ngủ, ông thường dừng tất cả công việc đang làm, đến bên giường Jenny và kể chuyện cho cô bé nghe.

Vào một buổi tối nọ, khi ba Jenny kết thúc câu chuyện buổi tối, ông hỏi cô con gái, “Con có thương ba không, Jenny?”

– “Dạ có chứ, ba cũng biết là con rất thương ba mà!”

– “Vậy thì con có thể cho ba chuỗi hạt ngọc trai của con không?”

– “Ôi ba ơi, ba đừng lấy chuỗi ngọc của con. Nhưng mà ba có thể lấy con ngựa trắng trong số các đồ chơi của con. Nó có cái đuôi màu hồng. Ba đã tặng cho con đó, ba nhớ không? Con rất thích nó”.

– “Cũng được, con yêu, ba thương con lắm, con ngủ ngon nhé!” Và người cha cúi xuống hôn nhẹ lên má Jenny trước khi rời khỏi phòng.

Một tuần sau, khi kể xong câu chuyện, ba của Jenny lại hỏi:

– “Con có thương ba không?”

– “Ba ơi, ba biết là con thương ba nhiều lắm mà”.

– “Vậy thì con cho ba chuỗi ngọc trai của con đi!”

– “Ôi, ba đừng lấy chuỗi ngọc trai của con. Nhưng mà ba có thể lấy con búp bê của con. Con búp bê còn mới mà con được tặng trong ngày sinh nhật đó. Nó đẹp lắm, và ba cũng có thể lấy luôn chiếc mền màu vàng với cái giường ngủ của con búp bê nữa”.

– “Thôi cũng được. Con ngủ ngon nhé! Chúa ban phước cho con, con gái cưng của ba. Ba yêu con lắm!” Và như thường lệ, ông lại hôn nhẹ lên má Jenny trước khi rời khỏi giường cô bé.

Vài hôm sau, khi ba Jenny đến bên giường thấy Jenny đang ngồi xếp bằng trên giường. Khi ông đến, ông thấy chiếc cằm của Jenny run run, một giọt nước mắt đang chảy dài xuống má cô con gái bé bỏng.

– “Sao vậy con? Có chuyện gì xảy ra với con vậy, Jenny?”

Jenny không nói gì, cô bé đưa bàn tay bé nhỏ của mình về phía cha. Và khi cô mở bàn tay của mình ra, bên trong là chuỗi ngọc trai bé xíu mà cô yêu quí. Với một giọng run run, cô nói: “Nó đây nè ba, con tặng nó cho ba!”

Người cha nhìn con gái và vô cùng cảm động. Ông đưa tay ra nhận chuỗi ngọc trai rẻ tiền từ tay con và ông thò vào túi mình lấy ra một chiếc hộp bọc nhung màu xanh, bên trong là một chuỗi ngọc trai tinh khiết. Ông trao nó cho đứa con gái yêu quý của mình, Jenny. Ông đã giữ nó từ lâu lắm rồi. Ông chỉ chờ cho Jenny sẵn lòng từ bỏ chuỗi ngọc trai rẻ tiền kia thì ông sẽ trao chuỗi ngọc thật này cho con gái mình.

Cha Jenny cũng giống Cha chúng ta trên trời. Chúa đang chờ đợi chúng ta từ bỏ những thứ tạm bợ ở thế gian này và tìm kiếm Ngài trước. Ngài sẽ mở các cửa trên Thiên Đàng và đổ phước xuống cho chúng ta đến nỗi không có chỗ chứa.

* Bạn có vui lòng dâng thời gian, tiền bạc, sức lực và khả năng của mình để Chúa sử dụng không?

 

Post CommentLeave a reply